Friday, 01/12/2023|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS CỔ ĐÔNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS CỔ ĐÔNG LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Ngôi trường THCS Cổ Đông thuộc địa bàn xã Cổ Đông, giữa trung tâm giáo dục của xã, cách thị xã Sơn Tây khoảng 10km về phía Nam. Trường được thành lập năm 1958, với tên gọi Trường phổ thông Cấp II Cổ Đông (thuộc huyện Tùng Thiện, tỉnh Sơn Tây trước đây). Những năm đầu mới thành lập, nhà trường có từ 100 đến 200 học sinh và 9 thầy cô giáo với 3 đến 6 lớp học, cơ sở vật chất thiếu thốn, các phòng học và phòng làm việc của Ban giám hiệu, giáo viên đều là nhà cấp 4.

Ngôi trường THCS Cổ Đông thuộc địa bàn xã Cổ Đông, giữa trung tâm giáo dục của xã, cách thị xã Sơn Tây khoảng 10km về phía Nam. Trường được thành lập năm 1958, với tên gọi Trường phổ thông Cấp II Cổ Đông (thuộc huyện Tùng Thiện, tỉnh Sơn Tây trước đây). Những năm đầu mới thành lập, nhà trường có từ 100 đến 200 học sinh và 9 thầy cô giáo với 3 đến 6 lớp học, cơ sở vật chất thiếu thốn, các phòng học và phòng làm việc của Ban giám hiệu, giáo viên đều là nhà cấp 4.

Từ năm học 1978 -1979, trường được hợp nhất với Trường phổ thông Cấp I Cổ Đông thành Trường phổ thông cơ sở xã Cổ Đông. Tháng 8 năm 1992, trường được tách thành 02 trường Tiểu học và THCS theo Quyết định số 386-QĐ/UB ngày 14/08/1992 của UBND thị xã Sơn Tây, từ đó đến nay trường được mang tên “Trường Trung học cơ sở Cổ Đông”.

Hiện nay, trường có diện tích là 9000 m2. Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền, năm 2012 trong chương trình xây dựng nông thôn mới, trường được UBND thị xã Sơn Tây đầu tư nhiều hạng mục công trình. Khuôn viên của nhà trường ngày càng được hoàn thiện với 06 ngôi nhà cao tầng gồm 28 phòng học, khu phòng học bộ môn, khu hiệu bộ, khu phòng thư viện, phòng truyền thống, phòng công đoàn. Trường có các trang thiết bị dạy học đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Trải qua 60 năm trưởng thành và phát triển, năm học 2018 - 2019 trường đã có 28 lớp với tổng số 1233 học sinh, có 63 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đó BGH 03, giáo viên 50 , nhân viên 10. Tổ chức bộ máy nhà trường có đầy đủ theo quy định của Bộ GD & ĐT. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ về số lượng, đạt chuẩn về trình độ đào tạo và chất lượng giảng dạy, có tinh thần trách nghiệm cao, yêu nghề, mến trẻ. Tỉ lệ học sinh khá, giỏi hàng năm cao, số học sinh yếu kém ngày cảng giảm. Nhiều thế hệ học trò của nhà trường đã trở thành những cán bộ, kĩ sư, bác sĩ, sĩ quan quân đội, công an, những công dân yêu nước …, những cán bộ giỏi đã và đang cống hiến tài năng cho quê hương đất nước, góp một phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là mục tiêu hàng đầu của nhà trường vì thế nhà trường không ngừng đổi mới Phương pháp dạy học nâng cao chất lượng giáo dục. Trong nhiều năm qua , nhà trường luôn tích cực hưởng ứng, tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành như phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Xây dựng trường học thân thiên, học sinh tích cực”; cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”; thực hiện “Kỉ cương nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao”, “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Bên cạnh giáo dục về văn hóa, nhà trường luôn chú trọng giáo dục đạo đức học sinh qua các động ngoại khóa vui tươi, lành mạnh, bổ ích nhằm rèn kĩ năng sống cho các em như: Hội thi “Tiếng hát thầy và trò”, “Học sinh thanh lịch”, “Hoạt động ngoài giờ lên lớp theo chủ điểm”, “Làm báo tường”, “Giai điệu tuổi hồng”, “Em là nhà khoa học nhỏ tuổi”, “Nhà lịch sử nhỏ tuổi”, …

Với những nỗ lực cố gắng không ngừng, trong những năm qua thầy và trò nhà trường đã đạt được những thành tích đáng tự hào:

-Trường được công nhận là “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Trường học an toàn”.

- Các tổ chức trong nhà trường như: Chi bộ liên tục đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh; Công Đoàn, Chi Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh đều được công nhận là tập thể vững mạnh xuất sắc các cấp.

- Nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” cấp cơ sở và “Đơn vị tiên tiến Xuất sắc về TDTT"  cấp thành phố. Năm học 2017-2018 trường được đạt danh hiệu "Tập thể Lao động xuất sắc". Được UBND thành phố Hà Nội công nhận trường Chuẩn quốc gia năm 2017.

- Số lượng Chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi các cấp, giáo viên có đề tài các cấp cấp ngày một tăng về số lượng và chất lượng. Năm học 2016 - 2017 có 04 đồng chí đạt giải Nhì cấp thành phố và 02 đồng chí đạt giải Nhì cấp Quốc gia bài thi Liên môn. Năm học 2017 - 2018  Có 01 GV đạt giải ba, có 02 GV đạt giải KK trong Hội thi GV dạy giỏi cấp thị xã.; 05 GV đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở";  có 20 GV đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến cấp cơ sở". 

- Có nhiều học sinh đạt các giải cao trong các kì thi HSG các môn Văn hóa Và TDTT cấp thị xã và thành phố.

- Tỉ lệ học sinh Khá, Giỏi hàng năm đạt trên 60%, Có 96% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên các trường THPT công lập và THPT chuyên.

Nhìn lại chặng đường xây dựng, phát triển, trưởng thành và những thành tích đạt được thật đáng tự hào. Có thể nói trong 60 năm qua, Nhà trường đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thiếu thốn để khẳng định được vị thể của mình, tạo được sự tin cậy với các cấp lãnh đạo, với nhân dân và các thế hệ học sinh trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

Phát huy những thành tích đã đạt được, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THCS Cổ Đông tiếp tục không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, ghi tiếp những thành tích rạng ngời vào trang sử vàng truyền thống của nhà trường, góp phần rạng danh truyền thống hiếu học của quê hương Cổ Đông anh hùng.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 187
Hôm qua : 819
Tháng 12 : 187
Tháng trước : 2.318
Năm 2023 : 10.524
Năm trước : 613.924
Tổng số : 723.058