Monday, 28/09/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS CỔ ĐÔNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Cồ Đông tham dự Chung khảo Hội thi giới thiệu sách hè 2019

Trường THCS Cổ Đông đạt giải Nhất Chung khảo Hội thi thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách hè  năm 2019 thành phố Hà Nội.

       Thực hiện sự chỉ đạo UBND Thành phố Hà Nội về việc tổ chức sinh hoạt hè cho các cháu thiếu nhi; sáng 19/7/2019, tại Nhà Văn hóa Tây Hồ (Hà Nội); Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội đã Khai mạc Chung khảo Hội thi Tuyên truyền, giới thiệu sách hè 2019 với chủ đề “Em yêu Hà Nội”.

       Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách là hoạt động hè thường niên của Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội từ nhiều năm nay trên địa bàn, nhằm giúp các em học sinh trong học tập và tu dưỡng, rèn luyện; nâng cao vai trò và hiệu quả của việc đọc sách, báo; góp phần nâng cao kiến thức và hiểu biết cho các em học sinh; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng; rèn luyện tư cách và nhân cách, giáo dục thẩm mỹ; giúp các em học sinh phấn đấu trở thành con ngoan-trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ kính yêu... Hội thi TTGTS hè năm 2019 lấy chủ đề “Em yêu Hà Nội” là chủ đề rất phù hợp với các em thiếu nhi hiện nay.

       Thay mặt cho thiếu nhi thị xã Sơn Tây, trường THCS Cổ Đông mang đến hội thi phần giới thiệu sách đặc sắc, ấn tượng nhất có thể. Cuốn sách được lựa chọn để giới thiệu ở hội thi là tác phẩm: Sống mãi với Thủ đô của tác giả Nguyễn Huy Tưởng. Có thể nói, đây là một trong những tác phẩm xuất sắc viết về Hà Nội những năm đầu kháng chiến chống Pháp.

         Bằng sự tự tin, đầu tư công phu, phần giới thiệu sách hè của học sinh trường THCS Cổ Đông đã đem đến hội thi một phần trình diễn đẹp và đầy ấn tượng. Qua sự giới thiệu của mình, các em học sinh đã làm nổi bật được những nét đặc sắc của cuốn sách. Sống mãi với Thủ đô là bức tranh rất chân thực, sinh động về lịch sử chiến đấu oanh liệt của Trung đoàn Thủ đô những ngày đầu giam chân, tiêu hao quân địch để bảo toàn và phát huy lực lượng kháng chiến với nhiều sự kiện lịch sử: Pháp khiêu khích, gây vụ khủng bố tàn sát Yên Ninh, gửi tối hậu thư đòi chiếm trụ sở lực lượng an ninh; những trận đánh ở Bắc Bộ Phủ, nhà  Bưu điện Bờ Hồ, ở hãng Xôva... Qua phần giới thiệu của các em, người đọc thấy được, sau cái dữ dội của sự nghiệp giành chính quyền là cái quyết liệt của việc giữ chính quyền, bảo vệ nền độc lập đã lấy lại bằng xương máu của cả một dân tộc ngót trăm năm nô lệ. Hà Nội vàng son một thời với quá khứ truyền thống kiêu hùng qua các chiến trận, Hà Nội lộng lẫy cờ hoa ngày độc lập và cả Hà Nội còn đang ngái ngủ trong cơn thức tỉnh. Chiến tranh đã gõ cửa đến từng căn nhà, đã xâm nhập từng góc phố, đã chiếm lĩnh mỗi tâm hồn. Cả một thế giới nhân vật đông đảo hiện ra: từ thượng lưu đến hạ lưu, từ trí thức cao đạo đến thành phần vừa thoát khỏi cái đáy của xã hội nhơ nhớp. Tư sản và vô sản, chỉ huy và đội viên, kỹ sư và người thợ … Thầy giáo Trần Văn đầy tâm huyết với quan niệm: “chỉ có nhân tâm là muôn thuở”. Chủ nhà in Lộc nhiệt tình ủng hộ cách mạng hàng xe thóc và thề quyết tử với địch, những cô “áo nhung đỏ, quần xa tanh là, chân đi hài có con bướm vàng rung rinh” cũng lao vào vận động của bộ  máy chiến sự; những em bé đánh giày và những phần tử nửa lưu manh tham gia thông tin, tiếp tế… Tất cả say sưa như tắm vào không khí sôi sục của Thủ đô kháng chiến. Cuộc kháng chiến toàn quốc mà màn mở đầu là ở Thủ đô quả là một khối nam châm khổng lồ có sức hấp thụ kỳ diệu, vạn triệu con người đã tự biến mình thành những mảnh vụn kim loại....

    Không phụ sự cố gắng hết mình của thầy và trò nhà trường, phần thi Tuyên truyền và giới thiệu sách hè  2019 của trường THCS Cổ Đông về chủ đề “ Em yêu Hà Nội” đã đạt giải nhất chung cuộc. Đó là cả một niềm hạnh phúc, tự hào của nhà trường.

     Thành công của thầy và trò nhà trường có được là  nhờ sự quan tâm, chỉ đạo, động viên của Phòng VH&TT TX Sơn Tây, UBND, Đoàn TN xã Cổ Đông, BGH, hội đồng SP trường THCS Cổ Đông, của các bậc cha mẹ học sinh. Xin trân trọng cảm ơn!

Sau đây là một số hình ảnh trong Hội thi:

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 54
Tháng 09 : 2.119
Tháng trước : 2.203
Năm 2020 : 25.778
Năm trước : 4.978
Tổng số : 30.756